Ăn chay : các thức ăn có nguồn gốc từ thực vất rất tốt cho sức khoẻ [P1]

0
298
rau củ

Tại Hoa Kỳ, bệnh tim mạch và ung thư là hai căn bệnh gây chết người nhiều nhất. Trong đó bệnh tim bao gồm nghẽn mạch vành tim , nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não , suy tim, nghẽn mạch máu…Các bệnh về ung thư bao gồm ung thư trực tràng , ung thư đại tràng, ung thư vú , ung thư dạ dày , ung thư tuyến tiền liệt…

Theo nghiên cứu khoa học, các bệnh trên có mối liên hệ mật thiết với các thực phẩm nhiều đạm và chất béo ( bao gồm cả chất béo bão hoà và không bão hoà ) , cholesterol từ đạm động vật.

Trong cơ thể chúng ta, lượng máu lưu thông nuôi cơ thể. Theo thời gian mạch máu chúng ta bị tắc dần vì lượng cholesterol xấu tích tụ xung quanh bờ thành mạch máu, lúc đó máu không bơm được lên tim nên trái tim phải hoạt động mạnh hơn, gây áp xuất máu gia tăng sinh ra hiện tượng huyết áp cao ( high blood pressure ), đây là một trong những yếu tố nguy hiểm dẫn đến bệnh tim mạch.

nguồn gốc thực vật

Lượng cholesterol xấu hình thành phần lớn do chế độ ăn uống từ thực phẩm chứa nhiều cholesterol như mỡ, thịt, nội tạng động vật (gan, lòng, tim, cật), tôm, cua,sữa, trứng…sẽ dễ bị cao cholesterol.

Mỡ động vật chứa hàm lớn lượng cholesterol và chất béo bão hoà ( saturated fat) có khuynh hướng thúc đẩy một số tế bào ung thư phát sinh , nhất là ung thư vú , ung thư tử cung và ung thư buồng trứng.

Nửa sau thế kỷ 20 bốn vị bác sỹ Neal Barnard, M.D, bác sỹ Dean Ornish, MD, bác sỹ McDougall, M.D và bác sỹ Mitchel Gaynor là bốn vị đã có rất nhiều nghiên cứu trong việc trị liệu bệnh tật bằng rau quả, đậu củ thay cho thuốc, dược phẩm.

Họ đều khuyên bệnh nhân nên loại bỏ chế độ ăn thịt cá, chỉ nên ăn rau, đậu ngũ cốc, gạo lứt, trái cây, luyện tập thể lực và tinh thần thường xuyên.

Ích lợi đầu tiên mà chúng ta thấy được ở đây đó chính là việc ăn chay giúp cơ thể hạn chế nạp vào lượng cholesterol xấu từ mỡ, đạm động vật -> Tránh các bệnh về tim mạch và ung thư.

rau củ

Các khó khăn mà người ăn chay phải đối mặt là:

  • Thay đổi thói quen của chính mình khi phải chuyển từ ăn mặn sang lối ăn chay.
  • Giải thích với những người xung quanh lý do tại sao bạn lại ăn chay.
  • Tìm thức ăn chay khi ra khỏi nhà

Chúng ta sẽ tìm hiểu và phân tích rõ hơn về những khó khăn này ở phần sau bạn nhé!

Các công cuộc khảo cứu y khoa quốc tế cũng đã công nhận những lợi ích về việc ăn chay các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật và sau đây là câu tuyên bố chung của các hiệp hội Hoa Kỳ , Gia Nã Đại và Pháp ( Apsares) về dinh dưỡng:

“ Các lối ăn chay ( kể cả ăn thuần chay ) nếu được thực  hiện đúng đắn sẽ rất tốt cho sức khoẻ, thích hợp trên phương diện dinh dưỡng và hiệu quả trên phương diện phòng ngừa và trị liệu một số bệnh tật “

Kết luận ở bài viết này, các nhà khoa học thuộc viện nghiên cứu Hoa Kỳ khuyên chúng ta:

  1. Hạn chế ăn chất béo có nguồn gốc từ động vật, chất béo bão hoà (saturated fat)
  2. Nên ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc từ rau củ ,trái cây và hạt
  3. Ăn nhiều loại thực phẩm khác nhau để bổ sung nhiều nguồn vitamin protein thực vật và khoáng chất
  4. Nên thay đổi thói quen ăn uống không hợp lý ( như ăn quá cay , ăn nhanh , ăn đồ cứng…)
  5. Không ăn những thực phẩm khô như bắp , đậu nành, gạo để lâu ngày bị mốc.
  6. Không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá.

P.s Từ khi dịch bệnh Corona virus diễn ra và gây ra những cái chết thương tâm trên thế giới, đó cũng như là một hồi chuông cảnh tỉnh cho con người về sự vô thường của cuộc sống. Có lẽ cũng từ lúc đó, xu hướng ăn chay và tìm về với thế giới tâm linh của mỗi người càng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Khi dịch bệnh xảy ra hoặc khi con người đang mạnh khoẻ bỗng dưng bị những căn bệnh quái oác hoành hành thì lúc bấy giờ dường như con người chúng ta mới cảm nhận rằng sức khoẻ là quan trọng hơn tất cả vàng bạc quý báu trên thế gian này. Hãy dừng lại một chút để thiết lập lại chế độ ăn uống lành mạnh và phù hợp với cơ địa mình bạn nhé!

 

Sài Gòn, 15.4.2021