Om Mani Padme Hum – Lục Tự Đại Minh Chân Ngôn

0
507
Om Mani Padme Hum

Ngày còn nhỏ, mình chỉ biết lon ton theo gia đình đi đạo tràng, viếng chùa. Thấy đạo hữu tụng kinh cũng bắt chước tụng theo, thấy đạo hữu đi kinh hành cũng bắt chước đi theo…Lúc ấy thì thật ra bản thân mình cũng không thực sự hiểu được Phật Pháp là gì? Chỉ biết rằng những hình tượng của các Ngài và Kinh Kệ là những điều hết sức trang nghiêm và linh thiêng. Đối với tất cả Phật tử dù già trẻ, lớn, bé đều cần phải hết mực tôn kính đảnh lễ.

Cứ như vậy nhiều năm trôi qua tuổi thơ mình đã phần nào bén duyên với Phật Pháp.

Trong khoảng thời gian 4 năm đại học, mình đã có một tuổi trẻ sôi nổi nơi thành phố. Với một người trẻ đầy háo thắng và hoài bão như mình thì điều hiển nhiên không tránh khỏi những cám dỗ. Mình ương bướng và cái tôi khá lớn, trong 4 năm đại học mình cũng đã đóng cửa một vài công ty, thử sức nhiều lĩnh vực, tiếp xúc nhiều người và vấp ngã cũng rất nhiều.

om mani

Sau những biến cố vào năm 2018, khi ấy khuôn mặt mình trở nên tối sầm, thân thể và đầu óc trở nên chậm chạp. Mỗi ngày về nhà mình đều khóc thầm và trở nên trầm cảm. Mình bị chuẩn đoán rối loạn thần kinh thực vật . Công việc liên tục đi xuống, gặp hết bất trở này đến bất trở khác. Tiền kiếm được nhiều và cũng không giữ được. Các mối quan hệ cũng rạn nứt. Mọi thứ dường như vượt quá tầm kiểm soát của một người trẻ ở độ tuổi 23…

Và rồi như thể vũ trụ đã nghe lời thỉnh cầu của mình, để mình gặp được những người bạn tốt và cơ duyên tìm về nương tựa  Phật Pháp.

Duyên lành năm 2018 mình thỉnh được ringing bowl – chuông xoay và chuỗi vòng đeo tay tại Tây Tạng, sau đó mình được biết đến câu thần chú tiếng Phạn “ Om Mani Padme Hum “ . Mình tìm hiểu ý nghĩa câu thần chú “ Om Mani Padme Hum “và rồi được biết đến đây là một câu thần chú nổi tiếng trong Phật giáo, xuất phát từ Tây Tạng. Đây là câu thần chú của đức Quán Thế Âm Bồ Tát. Ngài chính là hiện thân của Lòng Từ Bi của đức Phật.

Om Mani Padme Hum

Câu thần chú “ Om Mani Padme Hum “ –  Được mệnh danh là “ Lục Tự Đại Minh Chân Ngôn ‘ nghĩa là “ Chân ngôn sáng rõ bao gồm sáu chữ “.

Đây chính là thần chú biểu tượng cho sự an yên, năng lượng của sự thức tỉnh, lòng từ bi và trí tuệ của một người Phật tử tinh tấn. Câu thần chú này có sự kết nối rất mạnh mẽ đến năng lượng vũ trụ.

Om: Quy mệnh – tượng trưng cho thân thể, lời nói tâm trí của người Phật tử thiết tha nương tựa nơi đức Phật

Mani: Viên ngọc sáng – tượng trưng cho ý muốn được giác ngộ, vị tha , từ bi, lòng yêu thương. Cụm từ Mani cũng có nghĩa trong tiếng Phạn là Bồ Đề Tâm “ Bodhicitta “

Padme: Bên trong hoa sen – giúp thần thức của ta tránh những suy nghĩ lệch lạc , sai lầm. Phát triển được một trí tuệ thuần khiết không bị pha lẫn điều xấu.

Hum: Tự ngã thành tựu nghĩa là tinh thần giác ngộ để đạt những phẩm chất tốt lành, trí tuệ.

Mỗi âm tiết như có ảnh hượng đến sự thanh tịnh hoá, mang lại sự chuyển hoá thuộc nhiều tầng lớp khác nhau của bản thể ta. Sáu âm này tịnh hoá tất cả phiền não gốc, biểu hiện của vô minh khiến chúng ta làm những ác nghiệp của thân, khẩu, ý, tạo ra luân hồi sinh tử khổ đau, trong đó có sự tham, sân, si, dục vọng, kiêu mạn… nhờ thần chú này cũng tịnh hoá các uẩn thuộccc ngã hấp, hoàn thành sau hạnh siêu việt của tâm giác ngộ ( ba la mật): bố thí, trì giới, nhẫn nhụ, tinh tấn, thiền định và trí tuệ.

Có nhiều bản phiên âm ra các thứ tiếng, như tiếng Việt có thể đọc là “ Án Mani Bát Mê Hồng “ . Tuy nhiên mình vẫn đọc theo bản gốc tiếng Phạn, để phát âm chính xác hơn thì mình lắng nghe câu thần chú tiếng Phạn trên youtube và tập đọc theo.

Om Mani Padme Hum

“ Om Mani Padme Hum “ là thần chú mà bạn có thể tự tụng niệm tại nhà.

Công năng mà thần chú mang lại hết sức to lớn. Nếu bạn có thể nhiếp tâm niệm thần chú này thì chư Phật có thể che chở bạn để tâm khỏi phát khởi những vọng tưởng mê lầm , đoạn trừ đứt vô minh và khai mở trí tuệ. Tăng trưởng tuệ căn, giúp bạn sớm tìm được sự bình an ngay chính trong tâm mình. Trì tụng “ Om Mani Padme Hum ‘ có thể giúp bạn xua tan những ác mộng , bảo vệ bạn khỏi những thế lực xấu.

Đức Quán Thế Âm Bồ Tát đã từng phát nguyện giúp chúng sanh thoát khỏi bể khổ. Ngài tạo nên câu thần chú “ Om Mani Padme Hum ‘ để giúp những chúng sanh trong thời kỳ mạt pháp có thể sớm thoát khỏi biển khổ , u mê tìm về Chánh Giác.

Khi niệm câu thần chú này, bạn nên chọn một nơi yên tĩnh, trang nghiêm nhất (không có người qua lại). Nếu có thể thì ngồi đối trướng trước tượng hoặc hình Đức Phật Quán Thế Âm để niệm với một lòng thành kính. Công đức của Lục Tự Đại Minh Thần Chú “ Om Mani Padme Hum “ thì khỏi nghĩ bàn.

Thời gian ban đầu khi mình tụng niệm thần chú , mình khá khó khăn vì xuất hiện nhiều vọng tưởng ma quỷ và những điều xấu. Những ngày đầu mình không thể nhắm mắt quá năm hoặc mười phút. Thậm chí mình cảm giác khá lạnh người nếu trì chú một mình. Có những ngày rửa mặt chỉ cần nhắm mắt lại là những hình ảnh đáng sợ ùa đến, cảm giác rùng người và không thể tiếp tục. Nhưng những lúc ấy hãy cứ kiên trì hoan hỷ tụng niệm, ít nhất là 108 biến. Hãy dành cho mình thời gian từ 30 phút đến một giờ mỗi ngày để trì tụng và thực hành thiền định.

Trải nghiệm đến từ ngay bản thân mình, sau thời gian kiên trì hơn 3 tháng liên tục trì chú “ Om Mani Padme Hum ‘ mình cảm giác cơ thể như được hồi sinh (bạn sẽ tự trải nghiệm nguồn năng lượng này trong quá trình thực hành trì tụng). Sắc thái mình tốt hơn, trong lòng luôn cảm giác an yên, công việc và mọi mối quan hệ trong cuộc sống hanh thông. Không còn sợ và gặp những vọng niệm xấu nữa. Mọi sự đến đều nhẹ nhàng và tốt đẹp.

Om Mani Padme Hum

Nếu bạn đang cảm giác bế tắc và áp lực bởi cuộc sống, hãy thử một lần nương tựa về Phật Pháp. Dành cho bản thân mình một khoảng lặng trong ngày để niệm thần chú “ Om Mani Padme Hum “ với sự tôn kính và thành tâm nhất. Chắc chắn mình tin rằng sau một thời gian ngắn, công hiệu của thần chú sẽ phát huy và bạn sẽ kết nối được với năng lượng của vũ trụ để mở ra những cánh cửa của niềm vui và an lạc…

Chúc các bạn tu tập tinh tấn.

Sài Gòn, 26.2.2021